tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân
13/12/2023 08:05

tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

Căn cứ Luật Điện lực số 28/2004/QH11 ngày 03/12/2004; Căn cứ Nghị định 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐCP ngày 26/02/2014 Quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện. Để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện và phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng dân cư, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, Công ty Điện lực Hà Tĩnh kính đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương Hà Tĩnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến Nhân dân trên địa bàn một số nội dung sau: 1. Không dựng các cây Nêu, cột, cọc trang trí, xây dựng hang đá, mang vác đồ vật, câu cá, thả diều, sử dụng các phương tiện cần cẩu, xe nâng… trong hành lang an toàn lưới điện hoặc hai bên đường dây điện cao áp vi phạm khoảng cách an toàn theo quy định của Nhà nước. 2. Thường xuyên kiểm tra, thay mới, sửa chữa các thiết bị điện thuộc tài sản của khách hàng như cột điện, dây điện hư hỏng, bong tróc, nhiều mối nối, cũ nát, sử dụng lâu năm sau công tơ và trong nhà đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn điện. Lưu ý tiết diện dây dẫn điện phải phù hợp với chiều dài từ công tơ đến gia đình, tổng công suất các thiết bị điện trong nhà và công suất đã đăng ký với ngành Điện tránh trường hợp quá tải, chập cháy. 3. Trước khi xây dựng, cải tạo, sửa chữa, thi công các công trình trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, gần các đường dây điện thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh quản lý, phải liên hệ và phối hợp với Công ty Điện lực Hà Tĩnh. 4. Không sử dụng công trình lưới điện như hệ thống trạm điện, cột điện, dây điện, dây néo cột… vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận 12469 13/12/2023 2 với ngành Điện. Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn. Phối hợp với ngành Điện khi chặt, tỉa cây có nguy cơ đổ vào đường dây. 5. Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện hoặc có hành vi vi phạm khoảng cách với đường dây điện gây mất an toàn cho người và gia súc, gây sự cố lưới điện. 6. Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ. 7. Khi phát hiện những hiện tượng bất thường có thể gây mất điện, mất an toàn cho người và tài sản (như tai nạn điện, cột điện bị đổ, gãy, dây điện bị đứt…) không được đến gần, tìm cách lập rào chắn, canh gác và liên hệ kịp thời với ngành Điện theo số điện thoại 19006769 để phối hợp xử lý. Trân trọng./.

Nguồn: điện lực Hà Tĩnh